Vua Gia Long sợ gì nhất?

      Vua Gia Long, vị vua sáng lập triều Nguyễn, đã trải qua một cuộc đời nhiều thăng trầm nhất trong lịch sử Việt Nam. Sinh ra trong gia đình đế vương nhưng ngài đã phải trải qua một thời niên thiếu không thể khủng khiếp hơn.  Dù trải qua bao nhiêu lần sinh tử, cận kề cái chết nhưng chưa bao giờ ngài tuyệt vọng hay bỏ cuộc chấp nhận số phận.

     Thế nhưng, sau khi hoàn thành chuyện đại cuộc, lấy lại cơ nghiệp của tổ tiên, thống nhất sơn hà, lập nên nước Việt Nam thì ngài lại đau đầu, chịu thua trước hậu cung của mình. Chúng ta thử nghe lời tâm sự của ngài với ông quan Jean-Baptiste Chaigneau (tên Việt là Nguyễn Văn Thắng) qua lời kể lại của Michel Đức Chaigneau (con trai của Jean-Baptiste Chaigneau) về chuyện hậu cung của ngài.

       Khanh tưởng rằng nhiệm vụ của trẫm hoàn thành khi ngẫu nhiên chúng ta làm chóng những công việc chính trị và hành chính hàng ngày rồi trẫm tìm sự nghỉ ngơi trong nội điện của trẫm ư? Hãy giác tỉnh lại. Khanh sẽ không ngờ rằng cái gì đang đợi trẫm ở đây kia (ngài chỉ vào hậu cung của ngài) khi trẫm rời khỏi nơi đây. Ở đây trẫm được hài lòng vì trẫm được nói chuyện với những người xứng đáng, họ lắng nghe trẫm, họ hiểu biết trẫm, và khi cần họ vâng lệnh trẫm răm rắp. Còn ở đằng kia, trẫm gặp phải một lũ quỹ sứ thật sự. Chúng cãi vã nhau, ngược đãi nhau, phỉ báng nhau và sau đó tất cả chạy đến cầu xin trẫm phân xử. Nếu làm đúng thì trẫm sẽ luôn luôn khiển trách tất cả vì trẫm không biết ai nhường nhịn ai trong cơn giận dữ.

Hoàng Đế Gia Long
Vua Gia Long và Thừa Thiên Cao Hoàng Hậu
Hoàng Đế Gia Long và Thừa Thiên Cao Hoàng Hậu

     Vậy tại sao ngài lại nạp nhiều “quý sứ” ở hậu cung của mình để rồi phải chịu đựng nổi thống khổ như vậy. Chúng ta lại nghe tiếp lời giải bày của ngài với ông quan Jean-Baptiste Chaigneau khi ông hỏi ngài câu hỏi tương tự. (Ngài đã phải nhỏ to đuổi hết quân lính ra mới dám trả lời ông)

     Ồ! Ông C. Nếu các quan đồng liêu của khanh nghe được điều mà khanh vừa mới nói ra đó, họ sẽ trở thành những kẻ thù vĩnh viễn của khanh, khanh không biết rằng các cung phi hầu hết đều là con gái của các quan ư? Này, mặc dù số tuổi của trẫm đã đáng kể, nhưng không bao lâu nữa, một vị quan sẽ dâng hiến cho trẫm con gái của ông; trẫm không thể từ chối được. Vì nếu như thế, trẫm sẽ làm ông ta vô cùng đau đớn. Ở đây chính là một vinh dự và một sự đắc ý đối với một ông quan có con gái được vào Hoàng Cung, và đối với trẫm, đó là một sự đảm bảo chắc chắn nhất về lòng trung thành của ông ta. Trẫm muốn sửa đổi lại cả thế giới, nhất là đàn bà, vì họ đều đáng ghê sợ hơn cả đàn ông

Hoàng Đế Gia Long

     Thế đấy, làm người đàn ông có vợ sống ở đời đã khổ lắm rồi mà làm vua còn khổ gấp vạn lần hơn.

Mộ Hoàng Đế Gia Long và Thừa Thiên Cao Hoàng Hậu
Mộ Hoàng Đế Gia Long và Thừa Thiên Cao Hoàng Hậu

Những bài viết bạn có thể sẽ quan tâm...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *