Angkor – Đế Thiên Đế Thích

Angkor - Đế Thiên Đế Thích 1
Bìa sách

…Angkor là tiếng gọi chung cho vùng đất trong tỉnh Siem Reap, lãnh thổ Cao Miên, nơi có những đền đài xây toàn bằng đá nguyên khối chồng chất lên nhau, tạo thành một kỳ quan trên hoàn vũ.

Vào đầu thế kỷ 20, người Việt Nam sang đất bạn du lịch hay cư ngụ đều có viếng thăm hoặc nghe nói đến kỳ công của các đấng Tiên Vương Cao Miên, mà không hiểu vì sao lại gọi bằng danh từ Việt: ĐẾ THIÊN ĐẾ THÍCH. Trải qua hàng trăm năm, đồng bào ta quen dùng tên này hơn là tên thật.

Angkor gốc là tiếng Phạn; Nagara nghĩ là vùng đất kinh đô. Vùng Angkor xưa kia là nơi vua Cao Miên đóng đô một thời gian dài từ thế kỷ thứ 9 đến thể kỷ 15 mới dời lần xuống phía Nam. Trong vùng có hai ngôi đền lớn nhất mang tên ANGKOR THOM và ANGKOR WATH. Angkor Thom nghĩa là kinh đô lớn, nơi vua cất Hoàng cung, Kim loan điện. Angkor Wath, hay Vat, nghĩa là kinh đô chùa (?) là một ngôi đền vĩ đại và đẹp hơn tất cả đền đài, được nhà vua xây cất sau cùng trước khi thiên đế.

Một số đồng bào và kiều bào, ngay cả người Miên vì không có thì giờ tra cứu sách vở nên không hiểu cố nhân xây cất các ngôi đền ở Angkor để làm gì, phương pháp kiến thiết thế nào và mỗi đền hình dáng ra sao. Phần nhiều người ta cho là do các đấng thiêng liêng dùng thần thông dựng lên, và xung quanh cốt truyện ấy, còn vô số chuyện huyễn hoặc, ly kỳ.

Trong tập sưu tầm này, chúng tôi cố gắng ghi lại công trình của người xưa qua sử sách và di tích lưu truyền về:

– nguồn gốc của dân Miên, cuộc lập quốc và xậy dựng các đền đài, do nhà vua nào cất, để làm gì;

– phương pháp kiến thiết, cách dùng vật liệu, kỹ thuật chạm trổ;

-trình bày từn đền một, từ ngôi đầu tiên theo tỉnh lộ ở thị trấn Siem Reap vào đến ngôi cuối cùng.

Quý vị có thể hiểu biết tổng quát về căn nguyên của Angkor và hình dung trước mắt mỗi ngôi đền cũng như đi theo chân người dắt đường trong chuyến du ngoạn.

Link sách: tại đây

Những bài viết bạn có thể sẽ quan tâm...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *