Công nữ Ngọc Hoa – Nàng dâu Việt đầu tiên trên đất Nhật

     Hội An từng là thương cảng quan trọng nhất của xứ Đàng Trong hơn 400 năm trước kể từ khi chúa Nguyễn Hoàng vào trấn phủ Thuận Hóa. Và Nhật Bản là một trong hai nước giao thương lớn nhất với Đàng Trong thời đó. Chùa Cầu ở Hội An còn đến ngày nay là minh chứng cho sự hiện diện đông đảo các thương nhân Nhật ở Hội An ngày đó.

     Theo sử Nhật, thương nhân Araki Sotaro, đứng đầu thương hội Nhật ở Hội An, kết hôn với công nữ Ngọc Hoa, con gái nuôi của chúa Nguyễn Phúc Nguyên. Bà theo chồng về sống ở Nagasaki sau khi Nhật Bản đóng cửa đất nước, không giao thương với bên ngoài. Bà trở thành nàng dâu Việt đầu tiên trên đất Nhật.

Công nữ Ngọc Hoa
Bức họa công nữ Ngọc Hoa của họa sĩ người Nhật

     Công nữ rất được dân chúng ở Nagasaki yêu mến và kính trọng hết mực. Bà mang văn hóa Việt đến với đất Nhật mà một trong số đó vẫn còn hiện diễn đến ngày nay. Bà cũng là người có công lớn trong việc thúc đẩy giao thương của Nhật Bản với xứ Đàng Trong.

     Hằng năm, người dân Nagasaki thường tổ chức các lễ hội truyền thống để nhắc nhớ công lao to lớn của vợ chồng Ngọc Hoa và Araki Sotaro. Lễ hội có đám rước do thiếu nhi đóng vai vợ chồng Công nữ Ngọc Hoa đứng trên mũi một chiếc thuyền buôn với bé trai đóng vai Araki và bé gái đóng vai Ngọc Hoa, bé trai mặc trang phục truyền thống Yukata, còn bé gái mặc áo dài Việt Nam, con thuyền vượt trùng khơi rồi trở về với một cặp uyên ương. 

     Nhận dịp kỉ niệm 400 năm ngày cưới, Hội An đã tổ chức lễ hội tái hiện lại cuộc hôn nhân của công nữ Ngọc Hoa và thương nhân Araki Sotaro. Ở Hội An cũng có con đường ngắn chạy dọc sông Hoài mang tên công nữ Ngọc Hoa.

Đám cưới phố cổ
Tái hiện đám cưới của công nữ Ngọc Hoa ở phố cổ Hội An

Ghi chú:

  1. Công nữ Ngọc Hoa là con gái nuôi của chúa Nguyễn Phúc Nguyên, là cháu bên ngoại họ nhà Mạc.
  2. Công nữ Ngọc Hoa là con gái nuôi của chúa Nguyễn Phúc Nguyên. Do không được sử Việt nhắc đến nhiều, và dựa vào sử Nhật nên từng có sự nhầm lẫn về các công nữ xuất ngoại (Ngọc Vạn, Ngọc Khoa và Ngọc Hoa) của chúa Nguyễn Phúc Nguyên.

Những bài viết bạn có thể sẽ quan tâm...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *